Hướng dẫn cách tháo và lắp bình năng lượng mặt trời đúng cách

Tìm hiểu cách tháo bình năng lượng mặt trời để người dùng có thể dễ dàng thao tác tại nhà. Tham khảo ngay để tối ưu hiệu suất của máy năng lượng mặt

Bình năng lượng mặt trời là thiết bị thường gặp ở rất nhiều gia đình hiện nay. Thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra nguồn nước nóng phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết cách tháo lắp tại nhà. Cùng tìm hiểu hướng dẫn lắp đặt và cách tháo bình năng lượng mặt trời chi tiết trong bài viết sau. 

cách tháo bình năng lượng mặt trời

Tìm hiểu cách tháo lắp bình năng lượng mặt trời 

Tìm hiểu cấu tạo của thái dương năng ống dầu

Thái dương năng ống dầu là một hệ thống phức tạp, và để hiểu cấu tạo của nó, chúng ta cần xem xét từng bộ phận quan trọng trong nó.

Ống thu nhiệt

Ống thu nhiệt là bộ phận quan trọng nhất của thái dương năng ống dầu. Chúng thường được làm từ thủy tinh chân không và có một cấu trúc bên trong chứa dầu. Nhiệt độ của ánh sáng mặt trời chiếu vào ống này sẽ làm nhiệt dầu bên trong, tạo ra nhiệt năng để làm nóng nước.

Ống thu nhiệt thái dương năng

Ống thu nhiệt của bình thái dương năng 

Bình bảo ôn

Bình bảo ôn là bộ phận chứa nước nóng. Thường được làm bằng inox 304 hoặc nhựa composite, bình bảo ôn đảm bảo nước được giữ ở nhiệt độ cao và sẵn sàng sử dụng. Đây là nơi nước nóng được tích tụ và duy trì để đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Bình bảo ôn

Bình bảo ôn giữ nhiệt độ cao để sẵn sàng sử dụng 

Cầu nối nhiệt

Cầu nối nhiệt là bộ phận giúp truyền nhiệt từ ống thu nhiệt sang bình bảo ôn. Nhiệt độ nóng dầu trong ống thu nhiệt sẽ được truyền qua cầu nối nhiệt, chuyển nhiệt sang nước trong bình bảo ôn. Điều này làm cho nước trong bình bảo ôn nhanh chóng đạt được nhiệt độ mong muốn.

Van an toàn

Van an toàn là bộ phận quan trọng giúp điều chỉnh áp suất nước trong bình bảo ôn. Đôi khi, nước trong bình có thể tạo ra áp suất cao khi nó nóng lên, và van an toàn đảm bảo rằng áp suất này được kiểm soát và duy trì ở mức an toàn.

Van an toàn của thái dương năng

Van an toàn điều chỉnh áp suất bình bảo ôn 

Hướng dẫn chi tiết cách tháo bình năng lượng mặt trời 

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết 

Trong quá trình thực hiện cách tháo bình năng lượng mặt trời, việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết là rất quan trọng. Dưới đây là danh sách các dụng cụ bạn cần có sẵn trước khi bắt đầu:

 • Kéo cắt ống: Dụng cụ này có thiết kế lưỡi cắt được làm bằng vật liệu chất lượng và phù hợp để cắt các ống dày. Kéo cắt ống giúp bạn tháo rời các phần ống một cách chính xác và nhanh chóng.
 • Kìm chết: Kìm chết được sử dụng để siết ốc hoặc cố định các vật liệu trong quá trình tháo máy. Đây là một dụng cụ quan trọng để đảm bảo an toàn và ổn định trong quá trình tháo máy.
 • Mỏ quạ: Mỏ quạ có nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm cắt, kìm vật, và thậm chí có thể sử dụng để tháo các ốc vít và bước đạn. Đảm bảo rằng mỏ quạ của bạn có đủ sức mạnh và chất lượng để xử lý các tình huống khác nhau trong quá trình tháo máy.

cách tháo bình nước nóng năng lượng mặt trời

Chuẩn bị các dụng cụ như kéo cắt ống, kìm chết, mỏ quạ

Tắt nguồn điện và nước

Trước khi tiến hành cách tháo bình năng lượng mặt trời, bạn cần kiểm tra khu vực đặt máy có đảm bảo an toàn không. Xem xét loại mái trên máy, có phải là mái ngói, mái bằng hay mái tôn. Nếu thấy có bất kỳ điều gì nguy hiểm, hãy đảm bảo mình đeo dây an toàn và cột dây cố định vào bình bảo ôn. Điều này đặc biệt quan trọng để đảm bảo an toàn khi tháo ống mà không có rủi ro rơi xuống.

Khi đã đảm bảo an toàn, quý vị có thể tiến hành khóa nước đầu vào và cắt ống đầu cấp nước gần van một chiều. Nếu máy năng lượng mặt trời sử dụng ty ren hoặc ty liền bồn, hãy sử dụng kìm chết để kẹp cố định ty của máy. Sau đó, sử dụng kìm mỏ quạ để mở van một chiều để xả nước nóng ra. Chờ đợi cho đến khi nước nóng trong bình xả hết trước khi tiến hành tháo ống ra. Điều này giúp đảm bảo không có nguy cơ bị bỏng trong quá trình tháo ống thu nhiệt ra.

cách tháo lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Tắt nguồn điện và nước để tránh nguy hiểm 

Tháo ống thu nhiệt

Trong thời gian chờ nước nóng trong bình xả hết, quý vị có thể thực hiện các bước tiếp theo để chuẩn bị cho việc tháo ống thu nhiệt một cách hiệu quả. Bắt đầu bằng việc lấy nước và tạt lên các ron chụp ống thu nhiệt. Điều này giúp làm mềm các ron này, sau đó sử dụng tô vít dẹp để gẩy các ron chụp này. Hãy kéo tụt chúng xuống cách mép bồn khoảng 20cm - 30cm. Tiếp theo, tiếp tục tạt nước vào bên trong giữa ống và bình bảo ôn để làm mềm các ron bên trong. Điều này sẽ giúp việc tháo ống ra trở nên dễ dàng hơn.

Tháo ống thu nhiệt trong máy nước nóng

Tháo ống thu nhiệt xả hết nước nóng trong bình 

Tháo bình bảo ôn

Ngay sau khi hoàn thành công đoạn tháo ống thuỷ tinh chân không, mọi việc trở nên dễ dàng hơn, nhưng đừng chủ quan. Để tháo bình bảo ôn của máy năng lượng mặt trời, bạn cần tháo 4 con ốc giữ bình bảo ôn và chân máy. Sau khi bạn đã tháo xong ốc, hãy nhấc bình lên và lật nó lại sao cho các lỗ bình bảo ôn hướng xuống đất. Điều này sẽ giúp nước trong bình chảy ra hết trước khi bạn tiến hành di chuyển bình bảo ôn xuống mặt đất hoặc đến vị trí lắp đặt mới mà bạn đã xác định trước đó.

Tháo bình bảo ôn

Tháo bình bảo ôn giúp nước trong bình chảy ra hết 

Tháo chân máy

Công đoạn tháo chân máy nước nóng năng lượng mặt trời khá dễ dàng. Đầu tiên, bạn cần tháo các ốc vít cố định giữa các chân của máy và sau đó cuộn lại băng keo. Sau khi tháo xong, bạn có thể di chuyển chân máy xuống dưới hoặc đến vị trí lắp đặt mới tùy theo nhu cầu. Tuy nhiên, để di chuyển các phần đã tháo ra, bạn cần sự giúp đỡ từ 2-3 người khác. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn và dễ dàng trong quá trình di chuyển các thành phần nặng của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

cách tháo lắp bình năng lượng mặt trời

Tháo chân máy để dễ dàng di chuyển 

***Tham khảo ngay: Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt?

Cách lắp bình năng lượng mặt trời

Bên cạnh cách tháo bình nước nóng năng lượng mặt trời, cách lắp đặt bình năng lượng mặt trời cũng là một quá trình quan trọng và cần phải được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo hiệu suất tốt nhất. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách lắp đặt:

Chuẩn bị vị trí lắp đặt

Khi thực hiện cách tháo lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời việc xác định vị trí lắp đặt cần đáp ứng một số yêu cầu quan trọng. Hướng của bình năng lượng mặt trời nên hướng về phía Nam hoặc Tây Nam để đảm bảo tận dụng được nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Mặt bằng lắp đặt cần phải bằng phẳng và chắc chắn. Đồng thời, tránh bị che khuất bởi các vật cản như cây cối, mái hiên, hoặc các cấu trúc khác.

Chuẩn bị vị trí lắp đặt theo hướng mặt trời mọc 

Lắp đặt chân máy

Chân máy là bộ phận đỡ bình năng lượng mặt trời. Để lắp đặt chân máy, bạn cần thực hiện các bước sau: đo chiều cao của chân máy, sử dụng máy khoan để khoan lỗ trên nền nhà, và sau đó cố định chân máy vào nền nhà bằng bê tông hoặc xi măng.

Lắp đặt bình bảo ôn

Bình bảo ôn là bộ phận chứa nước nóng. Để lắp đặt bình bảo ôn, bạn chỉ cần đặt nó lên chân máy và cố định bằng các ốc vít.

Lắp đặt bình bảo ôn

Lắp đặt bình bảo ôn cố định bằng ốc vít 

Lắp đặt ống thu nhiệt

Ống thu nhiệt là bộ phận hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời. Để lắp đặt ống thu nhiệt, bạn cần đo khoảng cách giữa các ống thu nhiệt, sau đó sử dụng máy khoan để khoan lỗ trên giá đỡ ống thu nhiệt và cố định ống thu nhiệt vào giá đỡ bằng các ốc vít.

Lắp đặt đường ống dẫn nước

Đường ống dẫn nước là bộ phận giúp dẫn nước vào và ra khỏi bình năng lượng mặt trời. Để lắp đặt đường ống dẫn nước, bạn cần cắt ống dẫn nước theo kích thước cần thiết, sau đó hàn hoặc nối ống dẫn nước. Cuối cùng, cố định ống dẫn nước vào bình bảo ôn và các thiết bị khác.

Lắp đặt van an toàn

Van an toàn là bộ phận giúp điều chỉnh áp suất nước trong bình bảo ôn. Để lắp đặt van an toàn, bạn chỉ cần tháo van an toàn cũ (nếu có) bằng kìm và lắp đặt van an toàn mới vào bình bảo ôn.

Lắp đặt hệ thống điện

Nếu bình năng lượng mặt trời có hệ thống điện, bạn cần lắp đặt hệ thống điện theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau khi hoàn thành lắp đặt, quá trình kiểm tra toàn bộ hệ thống là rất quan trọng để đảm bảo rằng bình năng lượng mặt trời hoạt động bình thường.

Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Lắp đặt hệ thống điện để đảm bảo hoạt động của thiết bị 

**Đừng bỏ qua: Có nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu không?

Lưu ý khi thực hiện cách tháo bình năng lượng mặt trời

Khi thực hiện cách tháo bình năng lượng mặt trời, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên tuân thủ để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

 • An toàn cá nhân: Trước khi bắt đầu bất kỳ công việc nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã mặc đồ bảo hộ phù hợp, bao gồm kính bảo hộ, găng tay cách nhiệt và nón. Điều này giúp bảo vệ bạn khỏi bất kỳ nguy cơ chảy nước nóng hoặc bị thương trong quá trình tháo máy.
 • Tắt nguồn năng lượng: Đảm bảo rằng hệ thống năng lượng mặt trời đã được tắt hoàn toàn trước khi tiến hành tháo máy. Ngắt nguồn điện và ngưng hoạt động hệ thống để đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia vào quá trình tháo máy.
 • Dụng cụ và thiết bị chính xác: Sử dụng dụng cụ và thiết bị chính xác và phù hợp để thực hiện cách tháo lắp bình năng lượng mặt trời. Điều này bao gồm kìm, ống nối, ốc vít, và các dụng cụ đặc biệt khác cần thiết cho việc tháo rời các thành phần của hệ thống.
 • Đọc hướng dẫn: Đọc và hiểu rõ hướng dẫn từ nhà sản xuất trước khi tiến hành tháo máy. Hãy chắc chắn bạn biết cách tháo mỗi phần của hệ thống một cách đúng cách và an toàn.
 • An toàn trong việc xả nước: Khi xả nước nóng từ bình bảo ôn, hãy đảm bảo rằng nước đang xả ra không gây nguy cơ cho bạn hoặc người khác. Hãy sử dụng bình chứa nước và ống để điều hướng nước một cách an toàn.

Lưu ý khi tháo bình năng lượng mặt trời

Lưu ý trong quá trình lắp đặt máy để giữ an toàn và hiệu quả 

Lời kết 

Trên đây là chi tiết hướng dẫn lắp đặt và cách tháo bình năng lượng mặt trời tại nhà. Thực hiện theo các bước trên đây sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt. Nếu bạn không tự tin có thể liên hệ các đơn vị chuyên môn để được hỗ trợ tháo lắp chuyên nghiệp, đúng cách. 

Để tìm hiểu các sản phẩm bình năng lượng mặt trời hãy liên hệ ngay với Tiến Đạt nhé. 

Trụ sở: 

 • 65 Trần Văn Mười, Hóc Môn, TP.HCM

Chi nhánh: 

 • 24 Nguyễn Hữu Cảnh, Dĩ An, Bình Dương

 • F. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Kho Đồng Nai: 

 • Thị xã Long Khánh, Đồng Nai

 • 66 Nguyễn Ái Quốc, Biên Hòa, Đồng Nai

Kho Thủ Đức: 

 • Đường Linh Đông, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Kho Bình Chánh: 

 • Tỉnh lộ 10, Xã Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM

Kho Quận 8: 

 • Phạm Hùng, Q.8, TP.HCM

Hotline: 

 • 1800 646486 (miễn phí) - 028 668 35 368 

Video hướng dẫn lắp đặt và sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

 

CAM KẾT

GIAO HÀNG TẬN NƠI TỪ 1H - 5H MIỄN PHÍ - AN TOÀN

HỆ THỐNG PHÂN PHỐI HÀNG ĐẦU UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP TẠI TP. HCM

Trụ sở: 65 Trần Văn Mười, Hóc Môn, TP.HCM
Chi nhánh 1: 24 Nguyễn Hữu Cảnh, Dĩ An, Bình Dương
Chi nhánh 2F. Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Kho Đồng Nai 1: Thị xã Long Khánh, Đồng Nai
Kho Đồng Nai 2: 66 Nguyễn Ái Quốc, Biên Hòa, Đồng Nai
Kho Thủ Đức: Đường Linh Đông, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM
Kho Bình Chánh: Tỉnh lộ 10, Xã Lê Minh Xuân, H. Bình Chánh, TP.HCM
Kho Quận 8: Phạm Hùng, Q.8, TP.HCM

Hotline: 1800 646486 (miễn phí) - 028 668 35 368


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng